Hà Nội sẽ có 2 thành phố trực thuộc, 3 khu vực không gian và 3 trục phát triển chính

Thứ tư - 15/02/2023 07:56
1000land Việt Nam
1000land Việt Nam
Hà Nội sẽ có 2 thành phố trực thuộc, 3 khu vực không gian và 3 trục phát triển chính
Theo dự thảo Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà Hà Nội đang xây dựng, ngoài 2 thành phố trực thuộc và 3 khu vực không gian, thành phố dự kiến xác định 3 trục phát triển quan trọng…

Quang cảnh phiên họp
Ngày 15-2, Thường trực Thành ủy Hà Nội họp cho ý kiến về tình hình, tiến độ xây dựng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chủ trì.
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, đến thời điểm này, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị triển khai 13 bước xây dựng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đã mời các chuyên gia tham vấn, tổ chức học tập kinh nghiệm và triển khai các bước xây dựng Đề cương định hướng.
Từ nay đến trước khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thành phố sẽ chỉ đạo thực hiện 8 bước hoàn thiện Quy hoạch quan trọng này.
Thông tin cụ thể hơn về Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, quy hoạch sẽ chú trọng 3 nội dung quan trọng về không gian.
Trong đó, ngoài 2 thành phố trực thuộc và 3 khu vực không gian (không gian ngầm, không gian xanh, không gian công cộng), thành phố dự kiến xác định 3 trục phát triển quan trọng, gồm: Sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm; trục Hồ Tây – Ba Vì kết nối giữa đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh; trục Nhật Tân – Nội Bài là trục đô thị thông minh...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo tại phiên họp
Qua thảo luận, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc Việt Nam bày tỏ quan điểm đồng tình với thành phố trong việc lựa chọn 3 trục phát triển quan trọng nêu trên. Ông Chính nhấn mạnh, trước hết phải làm trục sông Hồng, vì có lấy sông Hồng làm trục thì Hà Nội mới văn hiến được, kết hợp với làm trục Ba Vì – Hồ Tây thành trục văn hóa để làm nổi rõ đặc trưng Hà Nội…
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, mục tiêu tiến độ thành phố đề ra là trình Quốc hội tại Kỳ họp tháng 10-2023 đồng thời 3 nội dung, gồm: Luật Thủ đô (sửa đổi), điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Do đó, Ban Cán sự đảng UBND TP phải tập trung chỉ đạo, nỗ lực hết sức để thực hiện bằng được.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Luật Thủ đô (sửa đổi) và hai đề án quy hoạch nói trên có quan hệ chặt chẽ, cái này là cơ sở của cái kia, do đó, quá trình xây dựng phải bảo đảm khớp nhau mới có tính khả thi.
Riêng với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, đây là hai quy hoạch rất quan trọng, sẽ định hình chân dung, con đường phát triển của Thủ đô trong những năm tới. Vì vậy, dù tiến độ gấp, phải làm nhanh, nhưng chất lượng vẫn phải là hàng đầu.
Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, quy hoạch lần này phải tạo ra nguồn lực mới để xây dựng và phát triển Thủ đô; tạo ra những cực tăng trưởng mới, trong đó có 2 thành phố trực thuộc.
Còn về định hướng không gian phát triển Thủ đô với 3 trục phát triển quan trọng báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần đặt Hà Nội trong liên kết Vùng Thủ đô. Theo đó, phải nghiên cứu thêm về hạ tầng, kết nối được Hà Nội với các tỉnh như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc bằng đường sắt.
"Đây chính là lý do khi đề xuất xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, Hà Nội đã đề nghị kết hợp giải phóng mặt bằng luôn phần đất để tích hợp đường sắt quốc gia vào" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

 

Nguồn tin: baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

qc1
qc2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây